Loại tiền:

Mã khuyến mại:

Hàng không đề phòng nguy cơ lây nhiễm dịch virus corona ra sao?


Khu vực đo thân nhiệt để phát hiện hành khách có biểu hiện cúm, sốt cao sẽ được đưa vào cách ly riêng để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch virus corona. (Ảnh: Phan Công/Vietnam+)

Hãng hàng không Vietjet đã thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn trước nguy cơ lây nhiễm virus corona (2019-nCoV).

Các tổ chức quốc tế, cơ quan chức năng, nhà chức trách hàng không và các hãng hàng không có những quy định và chuẩn mực nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh lây lan, đảm bảo an toàn cho tổ bay, nhân viên và hành khách trước dịch bệnh virus corona (2019-nCoV).

Giám sát dịch từ sân bay

Ngay khi thông tin về dịch 2019-nCoV bùng phát tại Trung Quốc, nhiều sân bay trên thế giới đã triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng tránh sự lây nhiễm của dịch.

Sân bay Changi (Singapore) đã yêu cầu hành khách đến Singapore phải cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe. Tại Indonesia, các sân bay tiến hành đo thân nhiệt hành khách. Các hãng hàng không phải cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của phi hành đoàn và hành khách sau khi hạ cánh.

Tại Nhật Bản, các sân bay thực hiện kiểm dịch đối với hành khách của tất cả các chuyến bay. Sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji và Indira Gandhi (Ấn Độ) cũng tăng cường các biện pháp giám sát xuất nhập cảnh, kiểm tra sức khỏe đối với nhân viên tại sân bay.

Sân bay Heathrow (Anh) bố trí một đội ngũ y bác sĩ để kiểm tra sức khỏe của hành khách đến từ Trung Quốc, đồng thời thực hiện các biện pháp tuyên truyền kiến thức phòng chống dịch nCoV.

Mỹ cũng tiến hành sàng lọc khách đến tại các sân bay ở San Francisco, New York, Los Angeles, Atlanta và Chicago.

Còn tại Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị liên quan bố trí nhân lực phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế tại điểm đặt máy đo thân nhiệt ở sân bay để theo dõi, phát hiện, cách ly y tế, quản lý chặt chẽ trường hợp có biểu hiện nghi ngờ bệnh.

Phòng dịch trên tàu bay

Hầu hết các hãng hàng không trên thế giới đều khuyến khích phi hành đoàn đeo khẩu trang. Một số hãng phát miễn phí khẩu trang cho hành khách, phun thuốc khử trùng khoang hành khách và buồng lái.

Là một trong những hãng hàng không có đường bay phủ khắp châu Á, hãng hàng không Vietjet đã thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hà, phụ trách y tế của Vietjet khẳng định, hành khách trên các chuyến bay của Vietjet hoàn toàn yên tâm về công tác phòng chống dịch của hãng bởi Vietjet áp dụng chuẩn mực quốc tế cao nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA).

Bên cạnh đó, sự tham gia của các cảng hàng không, y tế, hải quan, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nhà chức trách để đảm bảo an toàn cho phương tiện, sức khoẻ hành khách và phi hành đoàn.

Theo ông Hà, trước mỗi ngày làm việc, các phi hành đoàn Vietjet đều được kiểm tra sức khỏe. Nếu ai có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, đặc biệt có nghi ngờ về bệnh liên quan đến dịch, sẽ được điều chuyển để theo dõi.

Vietjet duy trì đường dây nóng của 3 bác sĩ công ty để tư vấn cho hành khách, thăm khám cho nhân viên, kết nối với các cơ sở y tế được chỉ định trong trường hợp cần kiểm tra, cách ly hay điều trị.

Ngoài việc được giám sát từ sân bay đến tàu bay, một trong những điều khiến hàng không vẫn được xem là phương tiện vận tải an toàn trong thời điểm có dịch là do nhiều tàu bay đều được lắp thiết bị lọc không khí khử vi khuẩn, virus tiên tiến. Nhờ vậy, môi trường không khí trong tàu bay đạt mức tiệt trùng như phòng mổ

Pall Aerospace, hãng sản xuất thiết bị lọc không khí cho tàu bay cho hay thiết bị lọc True Hepa được trang bị trên cả buồng lái và khoang hành khách của tàu bay với chức năng lọc và tuần hoàn không khí, loại bỏ bụi, hạt, chất gây dị ứng, vi khuẩn và virus, bảo vệ sức khỏe cho cả phi hành đoàn và hành khách.

Đối với dòng tàu bay Airbus mà Vietjet đang khai thác, Pall đã trang bị True Hepa có thể lọc được trên 99,95% vi khuẩn, virus, bụi, hạt (kích thước 0,3 micromet) bay trong không khí. True Hepa có thể kiểm soát các chất gây ô nhiễm, vi khuẩn và virus mà không cần phụ gia hóa học, sơn hoặc các dạng xử lý bề mặt khác.

Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO) cho biết, nguy cơ lây lan virus trên tàu bay rất nhỏ bởi không khí trong cabin máy bay lưu thông theo chiều ngang, hạn chế tối đa không khí lan tỏa theo chiều dọc. Hơn nữa, các dòng tàu bay hiện đại luôn được trang bị bộ lọc có thể lọc được các hạt bụi siêu nhỏ lơ lửng trong không khí, bao gồm cả vi khuẩn và virus.

ICAO khuyến nghị các hãng hàng không tuân thủ nghiêm ngặt theo các chỉ dẫn và khuyến nghị của IATA,  WHO, các nhà chức trách hàng không  đối với việc phòng tránh virus corona./.